Bảng Giá Xe

Kỳ nghỉ Tết Dương lịch ghi nhận tín hiệu vui từ khách quốc tế

Kỳ nghỉ Tết Dương lịch ghi nhận tín hiệu vui từ khách quốc tế

trần thái hà
03/01/2023

Kỳ nghỉ Tết Dương lịch ghi nhận tín hiệu vui từ khách quốc tế

Khách quốc tế quay lại Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Khánh Hoà, Đà Nẵng đông, có nơi nhiều gấp ba lần khách nội địa.

Kỳ nghỉ Tết Dương lịch đầu tiên sau khi Việt Nam mở cửa du lịch đã ghi nhận sự quay trở lại của một lượng lớn khách quốc tế, sau gần ba năm chỉ có khách nội địa.

Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, tổng lượng khách tham quan và lưu trú trong kỳ nghỉ đầu năm ước đạt 120.000 lượt, trong đó khách quốc tế là 89.000 lượt, khách nội địa khoảng 31.000 lượt. Ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở, nhận định lượng khách quốc tế cao gấp 3 lần nội địa là "một tín hiệu đáng mừng, cho thấy có sự khởi sắc".

Khách quốc tế trên phố Hội An ngày 2/1. Ảnh: Đắc Thành

Khách quốc tế trên phố cổ Hội An ngày 2/1. Ảnh: Đắc Thành

Thống kê từ Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cũng cho thấy khách nước ngoài đã tăng đáng kể. Đến hết ngày 2/1, trong khoảng 19.000 lượt, khách quốc tế chiếm 50%. Tại Đà Nẵng, theo số liệu từ đường hàng không, có 395 chuyến bay, với hơn 58.000 lượt khách, trong đó người nước ngoài hơn 60%.

Hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM ghi nhận lượng khách quốc tế ở mức lần lượt là 38.000 và 35.000 lượt. Tại Hà Nội, tỷ lệ lưu trú của khách nước ngoài đạt gần 30% so với tổng lượng khách thăm thủ đô, bằng một phần ba so với trước dịch, chủ yếu đến từ Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc, Mỹ.

Khánh Hoà đón 355.000 lượt khách trong dịp Tết Dương lịch, chưa có thống kê cụ thể khách quốc tế - nội địa. Tuy nhiên, theo cảng Hàng không Quốc tế Cam Ranh, từ 30/12/2022 đến ngày 2/1, bình quân mỗi ngày có 11 chuyến bay quốc tế với khoảng hơn 200 khách một chuyến. Trong ngày đầu tiên của năm 2023, hơn 300 khách đã "xông đất" Khánh Hoà từ Incheon (Hàn Quốc) và Almaty (Kazakhstan).

Bà Đỗ Thị Hằng, Giám đốc Công ty Du lịch Amega (Amega Travel) tại Khánh Hoà cho biết từ cuối năm 2022 đến nay đang đón một lượng lớn khách từ khu vực Trung Á, với tần suất 2-3 chuyến bay một tuần, mỗi chuyến có khoảng 200 khách. "Khách Trung Á chi tiêu và thời gian lưu trú tương đương khách Nga", bà Hằng nói. Những khách này thường nghỉ kéo dài một tuần, có nhóm một tháng, tại các khu nghỉ dưỡng ở Bãi Dài, Cam Lâm và TP Nha Trang.

Khách quốc tế du lịch tại Nha Trang - Khánh Hòa. Ảnh: Bùi Toàn

Khách quốc tế du lịch tại Nha Trang - Khánh Hòa ngày đầu năm. Ảnh: Bùi Toàn

Với thị trường nội địa, lượng khách tại các địa phương ở mức trung bình do thời gian nghỉ ngắn và gần với Tết Âm lịch. Ngoài khách quốc tế, tỷ lệ lấp đầy phòng ở các thành phố du lịch trên toàn quốc chỉ đạt hơn 60%, một vài nơi có tỷ lệ cao hơn, như Sa Pa (Lào Cai) đạt hơn 80%, trong đó phân khúc 4-5 sao khoảng 95%.

Theo đánh giá của Sở Du lịch Hà Nội và TP HCM, kỳ nghỉ Tết Dương lịch năm nay rơi vào cuối tuần, thời gian ngắn nên đa số người dân chọn phương án nghỉ ngơi, du lịch tại chỗ, thay vì các chuyến đi xa. Tương tự, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, Nguyễn Thị Lệ Thanh, cũng cho biết: "Lượng khách nội địa đến Khánh Hòa không đông do Tết Dương lịch năm nay gần với Tết Âm lịch. Khách chủ yếu lưu trú ở tại một số khách sạn 4-5 sao khu vực ven biển và trung tâm thành phố".

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

1900 8888 68