Bảng Giá Xe

GIẢI PHÁP KÍCH CẦU DU LỊCH MÙA THẤP ĐIỂM

GIẢI PHÁP KÍCH CẦU DU LỊCH MÙA THẤP ĐIỂM

trần thái hà
09/11/2022

Kinh nghiệm từ các nước

 

Hiểu một cách đơn giản thì du lịch MICE là hình thức du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác. Đoàn khách của du lịch MICE thường đông, có khi lên đến vài trăm khách. Mức chi tiêu của khách MICE thường cao hơn khách đi tour thông thường vì đặc thù của nhóm khách MICE phần lớn đi bằng tiền của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Họ sẽ đi nhiều lần, dựa theo nhu cầu công việc chứ không phải chỉ là nhu cầu trải nghiệm du lịch cá nhân. 

Hiện nay, ở nhiều nước châu Á, du lịch MICE có đóng góp đáng kể cho doanh thu du lịch. Chẳng hạn, năm 2018, ở Thái Lan, ngành công nghiệp MICE đóng góp 177,2 tỷ baht (5,78 tỷ USD) vào GDP và tạo ra 181.000 việc làm. Singapore cũng làm rất tốt từ du lịch hội nghị, hội thảo và thu lợi lớn từ Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên. Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Du lịch Singapore (STB), cuộc gặp thượng đỉnh được cho là một trong những yếu tố giúp lượng du khách quốc tế đến Singapore năm 2018 đạt 18,5 triệu lượt, tăng 6,2% so với năm 2017 và là mức tăng cao nhất trong vòng 3 năm.

 

Hàn Quốc luôn nằm trong tốp các nước tổ chức du lịch MICE hàng đầu. Năm 2015 đã có khoảng 1,56 triệu khách du lịch MICE đến Hàn Quốc và con số này vẫn tiếp tục tăng lên theo từng năm. Liên hiệp Các hiệp hội quốc tế (UIA) năm 2016 từng xếp Hàn Quốc đứng đầu thế giới trong các nước tổ chức hội thảo. Hàn Quốc không chỉ có Seoul mà có đến 11 thành phố MICE. Theo ông Jo Deok Hyun, Vụ trưởng cấp cao Vụ Du lịch MICE Hàn Quốc, các thành phố này đều mang sức hút của riêng mình. Ví dụ Incheon là thành phố thông minh được trang bị cơ sở hạ tầng dành cho hội nghị tiên tiến nhất, gần với sân bay quốc tế. Busan là cảng hàng hóa chính và cũng là thành phố tổ chức liên hoan phim quốc tế Busan, do gần bờ biển nên có nhiều khách sạn và khu nghỉ dưỡng đa dạng...

 

Có tiềm lực mạnh về du lịch MICE nhưng qua những lần các nước bạn sang quảng bá xúc tiến du lịch ở Việt Nam, chúng ta có thể học được nhiều điều. Tổng cục Du lịch Hàn Quốc đã tổ chức chương trình Korea MICE Roadshow 2019 (Hội thảo du lịch MICE Hàn Quốc) để giới thiệu du lịch MICE của nước này. Trong cuộc gặp gỡ giữa các cơ quan xúc tiến địa phương và doanh nghiệp du lịch tới từ Hàn Quốc với doanh nghiệp du lịch Việt Nam, nhiều thông tin mới nhất của du lịch Hàn Quốc và Việt Nam, những đặc trưng văn hóa, những sản phẩm du lịch MICE đáng lưu ý… đã được giới thiệu nhằm đẩy mạnh trao đổi khách giữa hai bên.

 

Đòi hỏi độ chuyên nghiệp cao   

 

Nhận thấy rõ những lợi ích của du lịch MICE, tại Việt Nam, nhiều địa phương cũng bắt đầu chú ý phát triển loại hình du lịch này. Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng là những địa phương tổ chức thành công nhiều hội nghị, hội thảo quốc tế, như: Cuộc gặp thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên, Hội nghị APEC, Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới… Ông Nguyễn Tiến Đạt, nguyên Phó giám đốc Công ty Du lịch TransViet nhìn nhận: “Việt Nam tổ chức thành công những hội nghị quốc tế quan trọng này chứng tỏ chúng ta hoàn toàn có thể thành công trong tổ chức các tour du lịch MICE. Thực tế sau những sự kiện này, chúng ta đã có thêm kinh nghiệm ở tất cả các khâu, như: Lên kế hoạch, tổ chức thực hiện… Chúng ta cũng có thể nhìn thấy những điểm cần bổ sung. Chẳng hạn, về nhân sự, Việt Nam cần phải có những người rất giỏi cả nghề và ngoại ngữ. Đối tác quốc tế dự hội nghị thường là những người rất kỹ tính, tỉ mỉ, kiểm tra cẩn thận, nếu chúng ta không chuyên nghiệp họ sẽ không tin tưởng và cũng dễ xảy ra sự cố ngoài ý muốn. Bên cạnh đó, so với du lịch văn hóa, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch MICE thuận lợi hơn. Bởi vì khi tổ chức du lịch MICE, người tổ chức luôn muốn thay đổi địa điểm, đặc biệt các sự kiện mang tính quốc tế. Vì thế, chúng ta hoàn toàn có cơ hội thu hút đông du khách đến Việt Nam”.

 

Tuy vậy, theo nhiều chuyên gia, nếu thẳng thắn nhìn nhận, MICE chưa phải là thế mạnh của du lịch Việt Nam. Ông Hà Văn Siêu, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cho rằng, du khách đi tour MICE không chỉ đến ăn, ngủ, nghỉ hay dự hội thảo, họ cần nhiều hơn thế. Để tổ chức tour MICE thành công đòi hỏi trình độ tổ chức quản lý thông tin tốt, khớp nối giúp lấp chỗ trống, điều tiết tránh quá tải, đáp ứng các nhu cầu, kết nối điểm đến với du khách… Tour MICE thường được lên chương trình từ rất sớm để bảo đảm tỷ lệ thành công cao. Bên cạnh đó, người tổ chức cũng phải gắn kết tốt với các thành viên, khách MICE cần những ưu tiên, những quyền lợi du khách khác không có để khuyến khích và tạo động lực cho họ. Đó là điều mà các địa phương, doanh nghiệp, tổ chức lưu ý để xây dựng các tour MICE thành công, các địa điểm MICE của Việt Nam thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước.

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

1900 8888 68